Đất nước thuộc khu vực Nam Á này được biết đến với những trang phục váy cưới truyền thống vô cùng ấn tượng kèm theo là hệ thống phụ kiện, nữ trang tinh xảo cùng nghệ thuật vẽ cơ thể vô cùng đặc biệt thể hiện rõ bản sắc trong lễ hội cưới truyền thống.
 
Khám phá chiếc váy cưới rực rỡ của cô dâu Ấn và Pakistan người ta không khỏi trầm trồ ngợi khen và bị thu hút vào những đường nét đặc biệt vô cùng tinh xảo của nó. Với màu đỏ truyền thống, các cô dâu ấn nổi bật và gây sự chú ý nhất với nhiều họa tiết hoa văn mang đậm ý nghĩa của sự phồn vinh và bản sắc dân tộc. Trong hệ thống váy cưới của các cô dâu ấn không chỉ thể hiện ở màu đỏ truyền thống mà còn được thể hiện ở cách đính các hạt trang sức lấp lánh sắc màu trên thân áo, cổ tay, viền cổ... , những chiếc váy được phân biệt rõ với trang phục khác chính là màu sắc sặc sỡ và vô cùng thu hút.
Sari - trang phục của cô dân Ấn Độ
 
Người Ấn có quan niệm, cô dâu càng xinh đẹp, thì càng nhận được nhiều hạnh phúc. Chính vì vậy, "xiêm y" cưới của họ đều được sáng tạo một cách cầu kỳ và tỉ mỷ, ngắm nhìn một thiết kế váy cưới chúng ta có thể thấy được cả sự khéo léo và óc sáng tạo đầy nghệ thuật. Kèm theo trang phục là những chiếc khăn đội đầu tạo vẻ đẹp và sự e ấp nữ tính của các nàng dâu.
Sari là trang phục cưới truyền thống và phổ biến nhất của các cô dâu Ấn Độ và Pakistan, phần lớn trong các lễ cưới hỏi, họ thường hay mặc sari màu đỏ để tôn lên vẻ đẹp rực rỡ của người phụ nữ.
Hơn nữa, các cô dâu Ấn thường mang trên người rất nhiều nữ trang, có thể nói, những món đồ trang sức là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu đối với trang phục cưới truyền thống. Người Ấn quan niệm rằng, phụ nữ phải dùng trang sức mới được chồng thương yêu.
 
Tất cả những món đồ trang sức của cô dâu nước Ấn đều được sáng tạo theo quy luật, các mắt xích hình tròn, đặc biệt là vòng cổ được lấy ý tưởng từ những tia sáng, điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với người Ấn, họ cho rằng phụ nữ là hiện thân của nữ thần mặt trời, đem đến cho vạn vật ánh sáng ấm áp, và cũng chính từ đó, mỗi cô dâu được ví như là sự khởi đầu cuộc sống với niềm tin về hạnh phúc yên ấm cho một gia đình nhỏ của mình. Trang sức cũng là vật để đánh dấu một người phụ nữ đã có gia đình như cách đeo khuyên ở mũi hay chấm một nốt son ở trán.
 
Chiêm ngưỡng bộ nữ trang của cô dâu Ấn Độ, người ta nhận thấy vẻ đẹp đặc biệt mà các thợ kim hoàn tạo nên đó chính là sự giàu có và sung túc. Nữ trang có ý nghĩa tạo nên những khát vọng của phụ nữ trong cuộc sống tương lai. Với bộ lắc tay, khuyên tai, vòng cổ, nhẫn... được sáng tạo thành dạng chùm, to bản nổi bật màu sắc lấp lánh của hồng ngọc, vàng, ngọc trai... đem lại vẻ đẹp rực rỡ và kiêu sa như nữ thần.
 
Tất các các cô dâu trên thế giới đều đẹp và các cô dâu của đất nước này còn việc trang điểm trong ngày cưới của mình là tối quan trọng. Cho đến ngày nay, họ vẫn giữ phong cách trang điểm cổ điển với kẻ mắt đậm, môi mọng, đặc biệt hàng mi giả dài cong vút tạo cho đôi mắt to và sâu thẳm huyền bí.
 
Tục xăm mình cũng là một trong những cách trang điểm cho cơ thể của các cô dâu Ấn. Mehendi cũng là một cách trang điểm độc đáo của phụ nữ Ấn. Mehndi là nghệ thuật trang trí chân tay, lưng hoặc một số vị trí khác trên cơ thể, sử dụng màu nước được làm từ lá của cây móng. Mehndi theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là vẽ, quét.
 
Ngày xưa, trong đám cưới, khi nhà gái quá nghèo, không thể sắm đủ đồ trang sức cho con có thể dùng cành lá móng để thay thế các nữ trang bằng vàng với hoa văn cầu kỳ. Người ta còn cho rằng dùng càng nhiều cành cây móng có màu sẫm thì cô dâu càng được mẹ chồng yêu quý.
 
Khác với hình thức xăm mình (tatoo), Mehendi không gây đau đớn và lưu lại trên da trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Các cô gái Ấn Độ thường xăm mình trong các ngày lễ quan trọng như: Lễ cưới, Tết Diwali… và trở thành một nghi thức bắt buộc trong nhiều lễ hội khác. Trong văn hoá Ấn Độ, Mehendi không chỉ là một kiểu trang điểm làm đẹp mà còn mang những ý nghĩa biểu tượng cho hạnh phúc và sự may mắn.
Nguồn: Internet